Điểm mặt 4 kẻ thù “tự nhiên” của chảo gang và cách bảo quản

Đăng bởi Nguyễn Thanh Thuỷ Thursday, 04/01/2024
Điểm mặt 4 kẻ thù “tự nhiên” của chảo gang và cách bảo quản

Nồi chảo gang là một trong những dụng cụ nấu ăn phổ biến nhất hiện nay. Với những đặc tính nổi bật như chống dính cao, truyền nhiệt đều và giữ nhiệt tốt, nồi chảo gang giúp bạn nấu ăn ngon hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, để nồi chảo gang bền đẹp và sử dụng được lâu dài, bạn cần lưu ý tránh xa 4 “kẻ thù” sau:

1. Nước gây hại cho chảo gang

Nước là kẻ thù số 1 của nồi chảo gang. Khi tiếp xúc với nước, lớp dầu tự nhiên trên bề mặt nồi chảo gang sẽ bị phá vỡ, khiến nồi chảo dễ bị gỉ sét. Do đó, bạn không nên sử dụng nồi chảo gang để đun nước sôi. Ngoài ra, sau khi nấu ăn xong, bạn cũng không nên ngâm nồi chảo gang trong nước quá lâu.

Nước gây hại cho chảo gang

Nước gây hại cho chảo gang

2. Thực phẩm có tính axit cao

Các loại thực phẩm có tính axit cao như cà chua, chanh, dấm, giấm,...sẽ phản ứng với kim loại trong nồi chảo gang, tạo thành các chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên hạn chế nấu các món ăn có chứa nhiều thực phẩm có tính axit cao trong nồi chảo gang.

Thực phẩm có tính gây hại cho Nồi chảo gang

Thực phẩm có tính gây hại cho Nồi chảo gang

3. Đồ ăn có mùi nặng

Nồi chảo gang có khả năng bám mùi rất tốt. Do đó, nếu bạn nấu các món ăn có mùi nặng như tỏi, hành, cá,...trong nồi chảo gang, mùi của các món ăn này sẽ lưu lại rất lâu, gây khó khăn cho việc vệ sinh và ảnh hưởng đến hương vị của các món ăn khác.

Hạn chế nấu những món nặng mùi bằng chảo gang

Hạn chế nấu những món nặng mùi bằng chảo gang

4. Chất tẩy rửa mạnh

Chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng lớp dầu tự nhiên trên bề mặt nồi chảo gang, khiến nồi chảo dễ bị gỉ sét và mất đi khả năng chống dính. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh nồi chảo gang.

Hạn chế vệ sinh chảo gang bằng chất tẩy rửa mạnh

Hạn chế vệ sinh chảo gang bằng chất tẩy rửa mạnh

Cách sử dụng và bảo quản nồi chảo gang đúng cách

Ngoài việc tránh xa 4 “kẻ thù” kể trên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng và bảo quản nồi chảo gang để đảm bảo nồi chảo luôn bền đẹp và sử dụng được lâu dài:

Trước khi sử dụng lần đầu tiên, bạn cần rửa sạch nồi chảo gang bằng nước ấm và muối. Sau đó, đun nóng nồi chảo gang với một lớp dầu ăn mỏng trong khoảng 10 phút.

Khi nấu ăn, bạn nên đun nóng nồi chảo gang trước khi cho thực phẩm vào. Điều này sẽ giúp thực phẩm không bị dính vào nồi chảo.

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên rửa sạch nồi chảo gang bằng nước ấm và khăn mềm. Không nên ngâm nồi chảo gang trong nước quá lâu.

Để nồi chảo gang luôn sáng bóng, bạn có thể lau khô nồi chảo gang bằng khăn mềm và thoa một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt nồi chảo.

Lưu ý sử dụng chảo gang đúng cách

Lưu ý sử dụng chảo gang đúng cách

Với những lưu ý trên, bạn có thể sử dụng và bảo quản nồi chảo gang đúng cách, giúp nồi chảo luôn bền đẹp và sử dụng được lâu dài.

Một số mẹo vệ sinh nồi chảo gang

Nếu nồi chảo gang bị bám bẩn cứng đầu, bạn có thể thử các mẹo vệ sinh sau:

Dùng baking soda: Rắc baking soda lên bề mặt nồi chảo gang và đổ nước nóng vào. Để yên trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch nồi chảo gang bằng nước ấm và khăn mềm.

Dùng khoai tây: Cắt khoai tây thành lát mỏng và đặt lên bề mặt nồi chảo gang. Đổ nước nóng vào và đun sôi. Nước sôi sẽ giúp các vết bẩn bám trên nồi chảo gang bong ra. Sau đó, rửa sạch nồi chảo gang bằng nước ấm và khăn mềm.

Dùng muối: Rắc muối lên bề mặt nồi chảo gang và đổ nước nóng vào. Để yên trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch nồi chảo gang bằng nước ấm và khăn mềm.

Lưu ý: Khi vệ sinh nồi chảo gang, bạn nên dùng các vật dụng mềm để tránh làm xước bề mặt chảo

Nồi chảo gang là một dụng cụ nấu ăn tuyệt vời với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, để nồi chảo gang bền đẹp và sử dụng được lâu dài, bạn cần lưu ý tránh xa 4 “kẻ thù” kể trên và thực hiện đúng cách các bước sử dụng, vệ sinh và bảo quản nồi chảo gang.

Với những lưu ý trên, bạn có thể sử dụng và bảo quản nồi chảo gang đúng cách, giúp nồi chảo luôn bền đẹp và sử dụng được lâu dài. Nồi chảo gang sẽ là người bạn đồng hành tin cậy của bạn trong suốt nhiều năm trời, mang đến cho bạn những món ăn ngon và bổ dưỡng cùng với Hayvala

 

Tin tức liên quan

Gửi bình luận
img-call now 0948168891
Liên hệ qua Zalo
Messager